Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Phúc Lương lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 – 2029

2024-03-06 08:20:00.0

(Lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND xã Phúc Lương tặng hoa chúc mừng)

Trong 2 ngày 05 và ngày 06/3/2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phúc Lương đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 – 2029.Tới dự chúc mừng và tặng hoa Đại hội có đồng chí Vũ Văn Thực – UV BTV Huyện ủy – CHT BCHQS huyện Đại Từ; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, trưởng các ban, ngành đoàn thể, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn của 10 xóm và trên 100 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã Phúc Lương.

( Đ/c: Vũ Văn Thực – UV BTV Huyện ủy – CHT BCHQS huyện Đại Từ Phát biểu chỉ đạo)

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy Ban MTTQ Việt Nam xã Phúc Lương đã chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội đại biểu xã, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, … được triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó, đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt là phòng chống đại dịch Covid 19 tại địa phương. Cùng với đó, MTTQ xã đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ trong thực thực hiện quy chế dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội; tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền địa phương ngày càng trong sạch vững mạnh.

(Đ/c: Đào Long Trọng - Chủ tịch UBMTTQ xã Phúc Lương báo cáo)

Cũng trong nhiệm kỳ, Uỷ ban MTTQ xã đã phối hợp vận động 199 hộ hiến trên 40.102.8 m2 đất; tham gia làm trên 13.764,5 m đường bê tông nông thôn; Vận động nhân dân đóng góp xây dựng mới 9 nhà văn hóa, sửa chữa 01 nhà văn hoá, trị giá 7.200 triệu đồng. Thực hiện nghị quyết số 07 của huyện ủy Đại Từ và nghị quyết 95 của Đảng ủy xã Phúc Lương phong trào mở rộng đường xóm 6m đến toàn thể đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân đã mở rộng & đổ bê tông được 3.439 m, diện tích hiến đất là7.898 m2......Với những thành tích đó, xã đã hoàn thành 19 tiêu chí NTM và về đích xã nông thôn mới vào năm 2022.

Tuyên truyền việc thực hiện chủ chương của Đảng, chính sách của Nhà Nước trong việc chăm lo động viên về tinh thần và đời sống cho các gia đình chính sách, tích cực vận động nhân dân ủng hộ quỹ phòng chống dịch bệnh covid-19 được 151.800.000đ.

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” Chung tay chăm lo và ủng hộ người nghèo”,trong nhiệm kỳ qua đã tiếp nhận số quà từ các cấp, các nghành, các cơ quan, doanh nghiệp, các câu lạc bộ thiện nguyện, các nhà hảo tâm trao tăng được 1.016 suất quà, trị giá 496.600.000 sđ, các phần quà trên đã được trao tận tay các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách.

Vận động ủng hộ các loại quỹ hàng năm tiếp nhận và nộp số tiền vận động được: 135.133.000 đồng.

Xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo trong nhiệm kỳ đã được MTTQ đặc biệt quan tâm, MTTQ đã tham mưu, đề xuất, vận động với các cấp, các đơn vị, tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm, làm mới &sửa chữa được 36 hộ với tổng số tiền hỗ trợ là 1.355.000.000đ.

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Một số ít vị Uỷ viên Uỷ ban MTTQ chưa phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình trong việc đảm nhiệm vai trò trách nhiệm; Việc thu thập thông tin, nắm bắt dư luận xã hội, tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân có lúc, có nơi còn chậm, chưa báo cáo kịp thời. Hoạt động giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề của các đoàn thể chính trị - xã hội còn chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; công tác phản biện xã hội chưa được thực hiện nghiêm túc còn ngại va chạm. Các cuộc vận động, phong trào thi đua đã được quan tâm triển khai nhưng chưa có chiều sâu còn mang tính hình thức do vậy ở một số phong trào như nhân rộng các mô hình điểm chưa nhiều. Việc giám sát của Ban giám sát đầu tư cộng đồng, hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ giao còn hạn chế về nghiệp vụ giám sát. Đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024 - 2029: Hằng năm, phấn đấu 100% khu dân cư tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, có cả phần hội và phần lễ, mỗi năm có trên 94% khu dân cư có ít nhất 01 công trình hoặc mô hình tiêu biểu, điển hình, cụ thể góp phần xây dựng, phục vụ cộng đồng: sáng -xanh - sạch - đẹp - an ninh - trật tự, an toàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.100% các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương đều được hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp tết nguyên đán. 100% các hộ gia đình khi gặp thiên tai, sự cố, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn mắc các bệnh hiểm nghèo đều được Ủy ban MTTQ xã và các tổ chức thành viên thăm hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ.....

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã hiệp thương cử 35 đồng chí tham gia Ủy ban MTTQ xã Phúc Lương nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội cũng đã bầu đại biểu tham dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Đại Từ, nhiệm kỳ 2024 - 2029 trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh tại Đại Hội:

Thực hiện: Đinh Thị Tú Công chức VHXH xã Phúc Lương