Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Ban Kinh tế Trung ương khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các Đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư

16-07-2020 18:50

Ngày 16/7, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh nhằm khảo sát thực tế để phục vụ xây dựng các Đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tiếp và làm việc Đoàn công tác.

Đoàn Công tác đã trao đổi và thảo luận với lãnh đạo và các ngành của tỉnh về việc khảo sát Đề án “Đô thị hóa và phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và Đề án “Phát triển công nghiệp vật liệu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương  đánh giá cao những kết quả mà Thái Nguyên đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội

Đại diện tỉnh Thái Nguyên đã nêu thực trạng đô thị hóa và phát triển đô thị Thái Nguyên giai đoạn 2010 - 2020 với 5 chuyển đổi cơ bản: Chuyển đổi về kinh tế; chuyển đổi về không gian; chuyển đổi về phúc lợi; chuyển đổi về hành chính; chuyển đổi về dân số. Theo đó, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đến năm 2020 đạt khoảng 36%, cùng với quá trình đô thị hóa của tỉnh, các mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển kinh tế của tỉnh đều đạt và vượt mục tiêu. Trong giai đoạn 2010 - 2020, các đô thị cấp tỉnh đều được phát triển mở rộng không gian toàn đô thị theo hướng đa trung tâm và mở rộng không gian khu vực nội thị; song song với việc phát triển mở rộng về không gian đô thị, việc chuyển đổi về hành chính, dân số và phúc lợi đô thị cũng được quan tâm thực hiện đảm bảo yêu cầu quy định. Định hướng giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển đô thị có tầm ảnh hưởng lớn đối với vùng, tỉnh, tỷ lệ đô thị hóa đạt 40,5%; định hướng giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng toàn tỉnh theo hướng quy hoạch gắn với việc mở rộng, nâng cấp, chỉnh trang các đô thị hiện hữu, tỷ lệ đô thị hóa đạt 45% và đến năm 2035 tỷ lệ đô thị hóa đạt 50%.

Đối với Đề án “Phát triển công nghiệp vật liệu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 1.504  doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành công nghiệp sản xuất nguyên vật liệu. Trong thời gian tới, phấn đấu là một trong những tỉnh hàng đầu trong ngành công nghiệp luyện kim Việt Nam, sản xuất chủ yếu bằng nguyên liệu tại chỗ, có khả năng cung ứng đầy đủ các chủng loại thép xây dựng, thép kết cấu với chất lượng cao, giá cạnh tranh nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu; đầu tư sản xuất xi măng có quy mô công suất lớn, đủ đáp ứng nhu cầu xây dựng nội địa; đa dạng chủng loại sản phẩm với chất lượng cao, giá thành hạ, thân thiện môi trường…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi những kinh nghiệm thực tế mà tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong công phát triển đô thị và phát triển công nghiệp vật liệu như: Phát triển đô thị hướng tới tiêu chí xanh, thông minh và bền vững; công nghiệp hóa gắn với đô thị hóa; gắn kết đô thị với nông thôn; kiến nghị giải quyết vấn đề đô thị hóa trong thời gian tới; quan điểm, mục tiêu, tầm nhìn, nhiệm vụ giải pháp phát triển công nghiệp vật liệu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; các vướng mắc trong công tác quản lý khoáng sản…

Đoàn Công tác làm việc với Công ty CP thương mại Thái Hưng

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị nghiêm túc và có trách nhiệm của tỉnh Thái Nguyên và sự tham gia tích cực của các cơ quan liên quan cho buổi làm việc. Đồng thời đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Thái Nguyên đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong thành tựu đô thị hóa và phát triển đô thị Thái Nguyên giai đoạn 2010 - 2020 và phát triển công nghiệp vật liệu. Những kết quả đó cho thấy sự nỗ lực của chính quyền các cấp, sự đồng lòng của nhân dân. Qua thực tế tại Thái Nguyên, Đoàn Công tác sẽ tiếp thu các ý kiến phát biểu tại hội nghị để làm cơ sở xây dựng các Đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Trong chương trình công tác, Đoàn khảo sát thực tế tại các đơn vị: Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và khu nhà ở cho công nhân tỉnh Thái Nguyên; Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo; Công ty CP thương mại Thái Hưng.

thainguyen.gov.vn

Xuân Huy - Thanh HiếuThống kê truy cập

Đang truy cập:3425

Tổng truy cập: 24083