Lịch sử xã Phúc Lương

2021-01-05 21:19:00.0

Phúc Lương là một xã nằm cách trung tâm huyện lỵ huyện Đại Từ 24km về phía bắc, xã có diện tích tự nhiên 2.340,04 ha. Toàn xã hiện có gần 5000 nhân khẩu với trên 1300 hộ

Năm 2019, xã Phúc Lương được chia thành 17 xóm: Na Đon, Na Pài, Làng Mè, Cây Vải, Khuôn Thủng, Mặt Giăng, Bắc Máng, Na Khâm, Phúc Sơn, Hàm Rồng, Cây Tâm, Cây Ngái, Cây Thống, Cầu Tuất, Cỏ Rôm, Cây Hồng, Nhất Tâm.

Ngày 11 tháng 12 năm 2019, sáp nhập ba xóm Na Đon, Na Pài, Làng Mè thành xóm Phúc Tiến, sáp nhập hai xóm Cây Vải và Khuôn Thủng thành xóm Đồng Tiến, sáp nhập hai xóm Mặt Giăng và Bắc Máng thành xóm Na Bán, sáp nhập hai xóm Na Khâm và Phúc Sơn thành xóm Na Sơn, sáp nhập ba xóm Hàm Rồng, Cây Tâm, Cây Ngái thành xóm Thành Long.

Nay xã Phúc Lương có 10 xóm là Phúc Tiến, Đồng Tiến, Na Bán, Na Sơn, Thành Long, Cây Thống, Cầu Tuất, Cây Hồng, Cỏ Rôm, Nhất Tâm.

. Nhân dân xã Phúc Lương đa số là người Tày, sinh sống dựa vào cấy lúa, trồng chè. Người dân Phúc Lương rất hiền hoà, mộc mạc, có truyền thống yêu quê hương, đất nước cần cù lao động, hăng say sản xuất, và rất hiếu khách.

Trên địa bàn xóm có tuyến đường tỉnh lộ 263 đi từ Đu (Phú Lương qua xã sang xã Đức Lương), tuyến đường này đi qua xã có chiều dài 5.2 km. Xã Phúc Lương có các cơ quan UBND xã, trạm y tế xã, trường tiểu học, trường THCS, trường Mầm Non đóng trên địa bàn.
Xã có di tích lịch sử đã được xếp hạng cấp tỉnh là nơi ở và làm việc của đồng chí Tôn Đức Thắng năm 1948 ở xóm Thành Long. Trên địa bàn xóm có Chùa Đông Khánh ở xóm Na Bán.